4 Loại Trí Nhớ Bạn Cần Biết Để Học Tốt Hơn

Bạn có từng gặp tình trạng hay quên,học xong quên, đọc xong quên? Bạn có từng nghi ngờ rằng do tuổi tác, do trí nhớ của bạn kém? Nếu do tuổi tác, thì bạn hãy để ý học sinh lớp 1, sau khi tan học các em cũng quên đồ trong ngăn bàn đó thôi. Còn nếu bạn nghi ngờ do trí nhớ của bạn kém, hãy khám phá bí mật của trí nhớ qua 4 loại trí nhớ cùng Vui Học Mỗi Ngày để có câu trả lời nhé!

4 loại trí nhớ bạn cần biết để học tốt hơn
4 loại trí nhớ bạn cần biết để học tốt hơn

1. Trí nhớ tạm thời

Trí nhớ tạm thời do nghe, nhìn, cảm nhận, nếm, ngửi mà có. Với trí nhớ tạm thời, bạn chỉ có thể nhớ được trong khoảng 5 đến 10 giây, hoặc nhỉnh hơn chút. Đa số chúng ta hay quên là do chúng ta để thông tin dưới dạng trí nhớ tạm thời.

2. Trí nhớ ngắn hạn

Trí nhớ ngắn hạn do chú ý mà có. Với trí nhớ ngắn hạn, bạn có thể nhớ trong 24 giờ hoặc tối đa là 72 giờ. Vậy, bạn muốn nhớ được điều gì đó bạn cần phải chú ý. Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn muốn cải thiện trí nhớ, rất đơn giản, bạn phải chú ý.
Muốn vậy, trước khi ghi nhớ điều gì, bạn phải muốn nhớ trước đã, rồi kế đến là phải chú ý. Phải chăng, bạn đã thường xuyên vô tình không để ý đến điều này? Làm được 2 điều này, bạn bắt đầu biến trí nhớ tạm thời thành trí nhớ ngắn hạn, trí nhớ ngắn hạn giúp bạn nhớ được trong khoảng 24 giờ đến tối đa là 72 giờ.

Trí nhớ ngắn hạn do chú ý mà có
Trí nhớ ngắn hạn do chú ý mà có

3. Trí nhớ dài hạn

Trí nhớ dài hạn do ôn tập đúng đủ đều mà có. Để có trí nhớ dài hạn, bạn cần ôn lặp đi lặp lại dữ liệu từ trí nhớ ngắn hạn đủ 5 lần, khi đó, thông tin sẽ được đưa vào trí nhớ dài hạn. Và một số thông tin khi được ôn tâm đúng đủ đều và sử dụng thường xuyên sẽ trở thành trí nhớ vĩnh cửu.
Vậy, 5 lần là những lần nào?
Lần 1. 1 giờ sau khi học
Lần 2. 1 ngày sau khi học
Lần 3. 1 tuần sau khi học
Lần 4. 1 tháng sau khi học
Lần 5. 3 đến 6 tháng sau khi học
Đó chính là nguyên lý của trí nhớ. Như vậy,bạn đã có câu trả lời rồi nhé, bạn học hay quên không phải do trí nhớ của bạn kém đâu, mà do bạn chưa ôn lại đó. Kiên trì ôn tập theo trình tự như trên chính là chiến lược ôn tập Đúng – Đủ – Đều.

Ôn bài lặp lại 5 lần để có trí nhớ dài hạn
Ôn bài lặp lại 5 lần để có trí nhớ dài hạn

4. Trí nhớ siêu phàm

Trí nhớ siêu phàm do sử dụng các nguyên lý nhớ, kỹ thuật nhớ và phương pháp nhớ mà có.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về 4 loại trí nhớ, các loại trí nhớ đều có tác dụng riêng của nó, tùy vào mục đích sử dụng. Và để có phát triển trí nhớ dài hạn, bạn cần phải ôn tập thông tin cần nhớ theo chiến lược 5 lần, lặp đi lặp lại. Một dữ liệu được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ được chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn, và khi được sử dụng và tiếp tục ôn tập một cách thường xuyên, nó được lưu vào vùng trí nhớ vĩnh cửu, giống như bảng cửu chương, công thức tính diện tích hình chữ nhật, … và cả tên của bạn nữa đó.

Hiểu điều này rồi, bạn hãy tin rằng trí nhớ của bạn không kém, thực tế nó rất là tốt, chỉ là bạn chưa biết cách ghi nhớ và ôn tập thôi, đúng không nào? Hãy vận dụng bí mật này vào việc học của bạn và bạn sẽ thấy trí nhớ của bạn sẽ tuyệt vời biết nhường nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *