Tuổi cao là nguyên nhân gây ra bệnh giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân chính gây nên bệnh giãn tĩnh mạch

Bệnh giãn tĩnh mạch là bệnh mãn tĩnh, có thể phòng tránh được nếu biết được nguyên nhân gây ra bệnh. Vậy, những nguyên nhân nào gây ra bệnh giãn tĩnh mạch, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân gây ra bệnh giãn tĩnh mạch

Bệnh giãn tĩnh mạch xuất hiện do sự tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể kể đến các nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh, đó là:

1. Do môi trường làm việc

Môi trường làm việc là yếu tố có tác động lớn nhất đến sức khỏe con người, nếu môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn, tạo tâm thế, tinh thần thoái mái cho người làm việc thì họ sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn. Ngược lại, môi trường làm việc nặng nhọc, gò bó, ẩm thấp sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh. Những người thường xuyên làm việc trong môi trường làm việc phải đứng nhiều, ngồi nhiều, người ít vận động hoặc người vận động mạnh khiến chân, tay phải chịu áp lực mạnh chính là nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch.

2. Yếu tố di truyền

Nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch do di truyền gây nên cũng là nguyên nhân phổ biến, có tần suất xuất hiện khá cao. Với những người có ông, bà, bố, mẹ đã từng bị giãn tĩnh mạch thì nguy cơ xuất hiện bệnh đối với các thế hệ sau là rất lớn.

Phụ nữ mang thai, phụ nữ sinh nở nhiều lần

Giãn tĩnh mạch chân thường xuất hiện ở đối tượng là phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trung niên. Nguyên nhân là do phụ nữ thường trải qua qua trình mang thai và sinh nở, quá trình này làm tăng nhu cầu hoocmôn, tăng nhu cầu về khối lượng máu. Khi nhu cầu về máu tăng nhiều mà hệ thống mao mạch bị suy giảm chức năng vận chuyển máu sẽ làm cho máu bị ứ đọng và gây ra bệnh.

3. Người bị lão hóa sớm, người già, người cao tuổi

Người già cũng là đối tượng có tỉ lệ mắc bệnh giãn tĩnh mạch cao nhất hiện nay. Nguyên nhân là do quá trình lão hóa xảy ra mạnh ở những người đã cao tuổi. Tuổi càng cao, các cơ quan trong cơ thể hoạt động càng kém, hệ thống mao mạch cũng ngày càng mỏng và dễ gây ra bệnh giãn tĩnh mạch.

Tuổi cao là nguyên nhân gây ra bệnh giãn tĩnh mạch

Tuổi cao là nguyên nhân gây ra bệnh giãn tĩnh mạch

4. Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Chế độ ăn uống thiếu khoa học cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh giãn tĩnh mạch. Bệnh xuất hiện cao ở những người có chế độ ăn thiếu vitamin, thiếu chất xơ, những người bị bệnh béo phì cũng là những người dễ bị mắc bệnh giãn tĩnh mạch.

Nguyên nhân gây ra bệnh giãn tĩnh mạch phần lớn là do những tác động từ bên ngoài, liên quan nhiều đến chế độ làm việc, chế độ ăn uống của mỗi người. Vì vậy, bệnh giãn tĩnh mạch hoàn toàn có thể để phòng được. Với những trường hợp bệnh, do tác động từ yếu tố bên trong như: di truyền, tuổi tác, mang thai thì nên đi khám sức khỏe định kì để sớm phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.